About

Thứ Tư, 19 tháng 2, 2014

Chế độ ăn góp phần trị mụn trứng cá

Chế độ ăn chiếm một phần vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị mụn trứng cá cũng như ngăn ngừa mụn trứng cá. Vậy chúng ta hãy tìm hiểu xem khi bị mụn trứng cá thì nên ăn gì và tránh ăn những gì.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những người bị mụn thường có lượng kẽm thấp.  Do lượng kẽm ở mỗi người khác nhau nên khả năng bị mụn trứng cá ở mỗi người cũng khác nhau, có người bị nặng, có người bị nhẹ và có cả những người không bị mụn.
Nguyên nhân là do thiếu kẽm nên chất đề kháng của cơ thể giảm, vế thương khó lành, giảm chức năng hệ miễn dịch, làm tăng sự chuyển đổi hormone nam, tăng tiết bã nhờn quá mức và sừng hoá nang lông gây mụn trứng cá.

Với những người bị mụn, các bác sĩ khuyên nên bổ sung khoảng 30 – 130mg kẽm mỗi ngày. Khi lượng kẽm trong cơ thể được bổ sung không bị thiếu sẽ làm giảm sự tăng tiết tuyến bã nhờn và nang lông, giúp vết thương mau lành, giảm khả năng bị mụn nặng, ít sẹo, vết thâm của bạn.

Những loại thực phẩm được coi là sản phẩm trị mụn trứng cá hiệu quả

- Người bị mụn thường được khuyên dùng những lại thức ăn có chứa nhiều kẽm như ngũ cốc, hải sản (trứng, cá, cua, sò, hến, hàu…).

- Ngoài ra, người bệnh còn nên dùng cà rốt, khoai lang ta, bí rợ, rau dền…, vì đó là nguồn cung ứng tiền sing tố A, hoạt chất có tác dụng kiến tạo da niêm, khiến bọc mụn khó ăn sâu thành vết loét.

- Mè đen, hạt bí rợ, hạt hoa hướng dương có khả năng cung cấp cho da các loại acid béo, vitamin E có tác dụng chống oxiy hoá, hạn chế tình trạng vết sẹo trở nên thâm đen.

- Ăn trái bơ để tận dụng lượng sinh tố E cần thiết cho tiến trình phục hồi của phần mô dưới da.

- Trứng gia cầm giúp mụn mau lành nhờ tác dụng kháng viêm của khoáng tố lưu huỳnh có nhiều trong lòng đỏ trứng.

- Ăn đu đủ, thơm, mơ, các loại quả này có chứa loại men làm bọc mụn mau mềm, vừa chống phản ứng viêm tấy quanh tuyến bã. Mụn nhờ đó không ăn sâu hay lan rông trên da.

- Bánh mì đen, dù đắt tiền hơn bánh mí trắng, nhưng là thực phẩm bổ sung kẽm và crôm, hai khoáng tố rất cần để mụn mau lành và khó thành sẹo.

- Dùng sữa chua sẽ có thêm vi khuẩn hữu ích như acidobacillus, góp phần giải độc cho cơ thể.

Thực phẩm nên tránh:
Các món ăn có nhiều muối iod, như rong biển, nước mắm, cá khô… trong lúc mụn đang bọc phát, vì khoáng tố này có khả năng làm mụn nặng hơn.

Vì vậy, khi bị mụn trứng cá người bệnh nên thận trọng trong thức ăn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét